อยากซื้อรถมือสอง ต้องเลือกอย่างไรถึงจะได้รถคุณภาพโดนใจ

อยากซื้อรถมือสอง ต้องเลือกอย่างไรถึงจะได้รถคุณภาพโดนใจ

การซื้อรถมือสอง มาใช้งานนั้น นับเป็นการลดค่าใช้จ่ายที่ได้รับความนิยมอย่างกว้างขวาง เพราะรถยนต์มือสองโดยมากจะมีราคาที่ถูกกว่ารถใหม่ที่ออกจากศูนย์บริการเป็นอย่างมาก จึงช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายของผู้ซื้อได้เป็นอย่างดี แต่เนื่องจากการหาซื้อรถยนต์มือสองนั้นย่อมมีความเสี่ยงที่เจ้าของรถจะได้รถที่เคยมีปัญหามาก่อนมาใช้งาน การตรวจสอบสภาพรถยนต์มือสองก็ตัดสินใจซื้อหามาใช้งานจึงนับว่ามีความสำคัญและจำเป็นเป็นอย่างยิ่ง ทั้งเพื่อให้ได้รถที่มีคุณภาพดี สามารถใช้งานได้อย่างไร้ปัญหา โดยไม่ก่อให้เกิดปัญหากวนใจจนนำมาซึ่งค่าใช้จ่ายในการดูแลรักษาที่บานปลายในภายหลัง หรือหากปัญหาดังกล่าวมีความรุนแรงก็อาจส่งผลให้อายุการใช้งานของรถยนต์คันที่ซื้อมาไม่คุ้มค่าได้อีกด้วย ดังนั้นการเลือกซื้อรถยนต์มือสองจึงจำเป็นต้องพิจารณารายละเอียดดังต่อไปนี้

  1. เอกสารประจำของรถยนต์ เอกสารประจำรถยนต์ถือเป็นเอกสารประวัติของรถมือสอง ที่ไม่สามารถละเลยได้ เพราะถือเป็นเอกสารที่แสดงถึงความเป็นเจ้าของรถของผู้ขายที่ชัดเจนมากที่สุด หากผู้ขายไม่สามารถแสดงเอกสารดังกล่าวได้ ย่อมมีความเสี่ยงที่รถยนต์คันดังกล่าวจะถูกโจรกรรมมา หรือได้มาอย่างไม่ถูกต้องตามกฎหมาย ที่เมื่อตัดสินใจซื้อมาใช้งานแล้วก็กลายเป็นปัญหาใหญ่ให้ผู้ซื้อต้องแก้ไขได้ โดยเอกสารประจำรถยนต์ควรได้รับการตรวจสอบความถูกต้องด้วย ไม่ว่าจะเป็นเลขตัวถัง เลขทะเบียนรถยนต์ ชื่อผู้เป็นเจ้าของรถยนต์ รูปแบบการใช้เชื้อเพลิง รวมถึงประวัติการดำเนินการทางกฎหมายของรถยนต์คันดังกล่าว
  2. การตรวจสอบภายในห้องโดยสาร ห้องโดยสารของรถมือสอง ที่ดีควรอยู่ในสภาพ ไร้รอยฉีกขาด เบาะและส่วนประกอบต่าง ๆ อยู่ในตำแหน่งที่ถูกต้อง มีความสะอาดสดใสหรือไม่ มีกลิ่นอับ มีคราบสนิมหรือคราบสกปรกที่ไม่สามารถทำความสะอาดในส่วนใดบ้าง โดยเฉพาะคราบน้ำฝังแน่นที่อาจแสดงว่ารถยนต์คันดังกล่าวเคยถูกแช่อยู่ในน้ำท่วมเป็นระยะเวลานาน ๆ ได้ รวมไปถึงการเปิดปิดประตูส่วนต่าง ๆ สามารถเปิดปิดได้สะดวกหรือไม่ ระบบล็อคต่าง ๆ ยังทำงานได้ปกติจริงหรือ รวมไปถึงองค์ประกอบต่าง ๆ ของคอนโซลหน้าที่ชัดเจนและสามารถทำงานได้เป็นปกติ หากรถมีระบบไฟฟ้าก็ควรตรวจสอบว่ายังมีกระแสไฟฟ้าเป็นปกติหรือไม่ เพราะหากต้องการติดตั้งอุปกรณ์เสริม ๆ อื่น ๆ อย่างกล้องหน้ารถก็จะได้สามารถทำได้อย่างไร้ปัญหานั่นเอง
  3. การตรวจสอบสภาพของห้องเครื่อง ห้องเครื่องคือส่วนประกอบของรถยนต์ที่รวมอุปกรณ์ที่สำคัญเอาไว้หลายรายการ ดังนั้นอุปกรณ์เหล่านี้ควรอยู่ในสภาพที่สมบูรณ์ มีการสั่นคลอนหรือรอยร้าวและฉีดขาด ระดับของน้ำมันเครื่องควรอยู่ในระดับที่ปกติ แบตเตอรี่ที่ใช้งานอยู่ในอายุการใช้งานที่เหมาะสม หากมีการใช้น้ำ น้ำในแบตเตอรี่ควรอยู่ในระดับที่ปกติ รวมถึงขั้วแบตเตอรี่ต้องอยู่ในสภาพสมบูรณ์ไม่มีขี้เกลือเกาะติด สายพานต่าง ๆ มีรอยฉีดขาดหรือชำรุดหรือไม่ ระดับน้ำมันเครื่อง น้ำหล่อเย็น น้ำมันเบรก อยู่ในระดับที่ปกติหรือไม่ สิ่งต่าง ๆ เหล่านี้ล้วนส่งผลต่อประสิทธิภาพการใช้งานของรถยนต์มือสองจึงไม่อาจละเลยได้
  4. การตรวจสอบระบบแสงสว่าง แสงสว่างของรถยนต์นั้นนอกจากแสงสว่างของไฟหน้าและไฟท้ายแล้ว ยังควรตรวจสอบระบบแสงสว่างภายในห้องโดยสารของ รถมือสอง ด้วยว่ายังสามารถทำงานได้อย่างเป็นปกติหรือไม่ หากเป็นระบบไฟที่ส่องสว่างเมื่อเปิดรถก็ควรตรวจสอบว่าสามารถทำงานได้จริงหรือไม่ และเมื่อปิดประตูรถสนิทแล้วไฟสามารถดับได้เองหรือไม่ รวมไปถึงการทำงานของไฟกระพริบควรตรวจสอบว่าสามารถทำงานได้ดีทั้งด้านหน้าและด้านหลัง รวมถึงไฟเบรกจะมีการส่องสว่างทันทีที่เหยียบเบรกหรือไม่ เพราะส่วนประกอบต่าง ๆ เหล่านี้ล้วนส่งผลต่อความปลอดภัยในการใช้รถใช้ถนนของผู้ขับขี่เป็นอย่างมาก
  5. การตรวจสอบอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่มากับรถ รถแต่ละรุ่นอาจมีอุปกรณ์ที่ติดมากับรถที่แตกต่างกัน ซึ่งผู้สนใจอยากซื้อ รถมือสอง สามารถพิจารณาจากคู่มือการใช้รถได้ ซึ่งโดยมากจะประกอบด้วยยางอะไหล่ แม่แรง และอุปกรณ์ทางการช่างบางรายการ ซึ่งอุปกรณ์ต่าง ๆ เหล่านี้นอกจากควรมีอย่างครบถ้วนแล้ว ยังควรอยู่ในสภาพที่สมบูรณ์ โดยเฉพาะยางอะไหล่ ควรอยู่ในสภาพที่พร้อมใช้งาน ไม่มีรอยฉีดขาดหรือชำรุดเสียหายใด ๆ
  6. การทดลองขับ รถมือสอง ดู คงไม่มีวิธีการใดบอกสภาพรถยนต์มือสองได้ดีเท่าการตัดสินใจทดลองขับดู โดยในระหว่างการทดสอบนั้น ผู้ซื้อควรพิจารณาตั้งแต่ระบบสตาร์ทรถว่ามีการสะดุดติดขัดหรือไม่ ช่วงแรกที่เครื่องยนต์ทำงานเครื่องยนต์มีอาการสั่นสะเทือนที่ผิดปกติหรือไม่ เมื่อเข้าเกียร์รถมีอาการกระตุก หรือเข้าเกียร์ยากหรือไม่ เมื่อลองเคลื่อนตัวไปข้างหน้าหรือถอยหลังระบบต่าง ๆ ของเครื่องยนต์สามารถทำงานได้อย่างเป็นปกติ โดยเฉพาะระบบเซ็นเซอร์ หรือกล้องมองหลังยังส่งสัญญาณที่เป็นปกติหรือไม่ หรือเมื่อทดลองเลี้ยวโค้ง พวงมาลัยมีอาการฝืด หรือปัดจนเสียการควบคุมหรือไม่

เมื่อตรวจสอบรายละเอียดดังกล่าวมาแล้วพบว่ามีลักษณะการทำงานหรือสภาพที่ผิดปกติ ผู้สนใจควรตัดสินใจให้ดีว่าจะเลือกซื้อดีหรือไม่ เพราะการทำงานของเครื่องยนต์ส่วนต่าง ๆ ที่เป็นปกตินั้นถือเป็นสิ่งสำคัญและจำเป็นของรถยนต์นอกเหนือจากสภาพรถยนต์ที่สวยงามเสียอีก เพราะสิ่งต่าง ๆ เหล่านี้สามารถปรับแต่งได้ทำให้ยากต่อการตรวจสอบ ซึ่งแตกต่างกับระบบการทำงานของรถยนต์ที่ผู้ซื้อสามารถรู้สึกได้ทันทีหากตรวจสอบและพิจารณาอย่างรอบคอบ

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *